Đóng

04/05/2017

Happy Class (10 đến 13 tuổi)

ISL luôn luôn khuyến khích các con giao tiếp, nói chuyện bằng Tiếng Anh nhiều nhất có thể. Việc học ngoại ngữ sẽ trở nên thú vị với các trò chơi được thiết kế riêng, các video dạy phát âm chuẩn, hay các hoạt động dã ngoại bổ ích.

1. Tổng quan

Khác với tiếng Anh bậc tiểu học giúp cho các con làm quen cơ bản với bộ môn tiếng Anh, tiếng Anh bậc THCS sẽ giới thiệu và cung cấp cho các em một lượng kiến thức rộng lớn, phức tạp và cũng đi vào hệ thống hơn. Đây chính là thời điểm lí tưởng để bắt đầu “tích lũy” các kiến thức/ ngôn ngữ mang tính học thuật hơn như ngữ pháp, từ vựng…

Đặc biệt, từ ngưỡng THCS các em sẽ phải đối mặt với rất nhiều kì thi tiếng Anh như: Thi vào cấp 3, thi lấy chứng chỉ quốc tế TOEFL, IELTS, TOEIC… Mỗi kì thi lại có những đòi hỏi riêng. Vì vậy, phương pháp dạy và học tiếng Anh cho lứa tuổi này là phải giúp học sinh sử dụng TIếng Anh một cách toàn diện và chú trọng phát triển đồng đều mọi mặt trong việc tiếp thu ngôn ngữ thay vì chỉ thành thạo trong giao tiếp.

2. Thực tế giảng dạy

3

Tuy nhiên, cách dạy, cách học tiếng Anh trong hầu hết các trường hiện nay không mang lại sự hứng thú, yêu thích học tiếng Anh cho học sinh, mà học sinh chỉ học vì đó là môn phải học. Chủ yếu vẫn là cách học “thầy đọc trò chép”, học bằng cách ghi nhớ các mẫu câu một cách máy móc và không biết cách sử dụng trong đời thường. Giáo viên trên lớp chủ yếu dạy học sinh đọc để trả lời câu hỏi thay vì dạy kĩ năng đọc – hiểu quan trọng, khiến học sinh đọc mà không thực sự hiểu nội dụng. Vì vậy, hiệu quả học tập môn học này không cao.

3. Phương pháp học

Học sinh phải được phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện bao gồm: Khả năng giao tiếp thành thạo, tích lũy vốn kiến thức ngữ pháp, từ vựng phong phú, nắm chắc kỹ năng tự học, kỹ năng phân tích và giải đề thi. Hay ngắn gọn hơn là kết hợp hài hòa giữa học Tiếng Anh học thuật và Tiếng Anh giao tiếp. Theo đó, khi dạy và học tiếng Anh tại bậc THCS, cần đặc biệt lưu ý gốc ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Cùng lúc đó, học sinh cũng cần tăng cường phát triển toàn diện 4 kỹ năng nói, nghe, đọc, viết để áp dụng vào thực tế. Kiến thức khi đi đôi với áp dụng sẽ giúp các em hiểu nhanh, nhớ lâu và dùng đúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để xây dựng và phát triển vốn tiếng Anh toàn diện cho học sinh THCS, một số phương pháp có thể được giáo viên phụ huynh và học sinh áp dụng như

– Học từ vựng theo từng chủ đề: Mỗi trường, mỗi trung tâm đều có các giáo trình tiếng Anh khác nhau, nhưng trong mỗi loại giáo trình đều chứa đựng các chủ đề học tập về cuộc sống, khoa học. Giáo viên phải giúp học sinh nắm vững được mỗi chủ đề khác nhau, hiểu rõ về chủ đề đã được học, ôn vững những kiến thức ngữ pháp, từ vựng để tiếp thu nhiều chủ đề khác. Ngoài ra, các thầy cô giáo, đặc biệt là giáo viên bản ngữ sẽ có vốn từ vựng phong phú để chia sẻ với học trò của mình. Thầy cô phải giúp học trò mở rộng vốn từ một cách dần dần để đảm bảo các em có thể sử dụng và ghi nhớ

– Tạo môi trường thực hành nói thường xuyên theo các chủ đề: Thay vì chỉ tập trung đọc, học ngữ pháp, nên khuyến khích các con thực hành nói thường xuyên. Việc thực hành kỹ năng nói giúp học sinh có khả năng phản xạ, luyện tập phát âm chuẩn. Giáo viên có thể cho con thực hành nói thông qua các phương pháp hỏi trực tiếp, hoạt động nhóm, biểu diễn kịch, tiếp xúc với người bản xứ….

– Áp dụng kiến thức ngữ pháp đã học để rèn luyện kỹ năng Viết: Giáo viên nên giúp các em phân tích bài đọc để hiểu được nội dung chủ đề cũng như cấu trúc ngữ pháp. Sau đó, giúp các em nâng cao khả năng viết bằng cách áp dụng các cấu trúc ngữ pháp và các từ vựng đã học. Hãy cố gắng để các em tự do phát triển, thoải mái sáng tạo với các chủ đề tự do để giúp các em học tốt hơn.

Và cuối cùng, cố gắng tạo điều kiện cho các em được thực hành mọi lúc, mọi nơi có thể. Việc được học với giáo viên bản ngữ sẽ giúp các em có môi trường nghe, nói, thực hành tất cả các kỹ năng một cách hoàn hảo nhất. Ngoài ra còn có thể khuyến khích các em thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi bằng việc xem phim tiếng Anh, đọc báo tiếng Anh, nói chuyện với bạn bè, tham gia câu lạc bộ….

Chương trình đào tạo Related