Đóng

08/05/2017

Khơi nguồn hứng thú học tiếng Anh ở trẻ

Khi trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ khi còn rất nhỏ, trẻ thường có xu hướng tiếp cận ngôn ngữ một cách thoải mái và việc học một ngôn ngữ khác trở thành một điều mà chúng rất hào hứng. Tuy nhiên, đừng cố thúc ép trẻ học nếu chúng không thích, điều đó sẽ khiến trẻ thấy chán ghét và không muốn tiếp xúc với ngôn ngữ đó nữa.

Vậy làm sao để trẻ cảm thấy hứng thú với tiếng Anh?

khoi-nguon-hoc-tieng-anh-(3

Sự thoải mái nên được đặt lên hàng đầu

Một trong những cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của trẻ là để chúng tự quan sát hoạt động mọi người xung quanh làm. Bạn chỉ cần để trẻ thấy bạn đọc sách báo hay xem phim, nghe nhạc tiếng Anh hoặc để trẻ thấy bạn nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè. Trẻ sẽ tự cảm nhận được sự quan tâm đối với tiếng Anh của bố mẹ và cố gắng học theo.

Ngoài ra, phụ huynh cũng phải biến hóa việc học trở nên vui vẻ và thú vị, phù hợp với tính cách và sở thích của mỗi bé. Một đứa trẻ cá tính, hoạt bát sẽ thích những trò chơi có nhiều hoạt động chạy nhảy, còn một đứa trẻ trầm tĩnh hơn thì có thể thích các loại trò chơi nhẹ nhàng như ô chữ hay thẻ từ. Chẳng hạn như nếu con bạn thích thể thao, thì những câu chuyện, trò chơi hay từ vựng về chủ đề thể thao sẽ làm trẻ hứng thú.

Sử dụng tiếng Anh nhưng không bắt buộc trẻ sử dụng theo

khoi-nguon-hoc-tieng-anh-(1

Nếu một đứa trẻ bị buộc phải trả lời bằng ngôn ngữ thứ hai, chúng sẽ gặp khó khăn và có thể trở nên thất vọng một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng tiếng Anh với con cái của bạn mà không đặt áp lực chúng phải trả lời bằng tiếng Anh.

Bạn có thể sử dụng những câu đơn giản như “Let’s go” – “Đi nào con”, “Give me the apple, please” – “Con lấy giúp bố/ mẹ quả táo với”.

Hãy sử dụng những lời khen như “Good job!”, “Well done!” – “Con làm tốt lắm!”

Quan sát và nói ra suy nghĩ của bạn: “It’s cold today” – “Hôm nay trời lạnh nhỉ!”, “Look at the brown dog!” – “Nhìn con chó màu nâu kìa con!” Hoặc “This ice cream is yummy” – “Cái kem này ngon quá!”

Ngoài ra, bạn có thể hỏi những câu đơn giản để trẻ có thể dễ dàng trả lời như: “Which shirt do you want to wear?” – “Con muốn mặc áo màu nào?” trong khi cầm 2 cái áo cho bé lựa chọn, “Do you like spaghetti?” – “Con có thích ăn spaghetti không?” hoặc “Where are your shoes?” – “Giày của con ở đâu?”.

Cho con bạn tiếp cận tiếng Anh

khoi-nguon-hoc-tieng-anh-(4

Nên nhớ rằng đầu vào là điều rất cần thiết đối với việc dạy tiếng Anh cho một đứa trẻ tại nhà. Bạn nên biết được trẻ của bạn thích xem hoặc nghe phim, nhạc tiếng Anh nào để chúng tận hưởng theo cách riêng mà không cảm thấy áp lực. Đôi khi các bậc cha mẹ có kì vọng thiếu thực tế đối với khả năng học tiếng Anh của con mình. Hầu như tất cả những người học ngoại ngữ đều trải qua “giai đoạn im lặng” trước khi bắt đầu tự có những “sản phẩm ngôn ngữ” của mình. Đối với một đứa trẻ, “giai đoạn im lặng” có thể ngắn hoặc dài tùy thuộc vào khả năng của chúng.

Taọ cơ hội cho con giao tiếp bằng tiếng Anh từ những tình huống thực tế. Trẻ rất thích tham gia các hoạt động kích thích trí tưởng tượng như diễn kịch. Đề xuất một vài tình huống như trạm xe bus, nhà hàng hay siêu thị ….cho con bạn lựa chọn. Thay phiên nhau diễn các vai khác nhau. Tạo những tình huống sống động giống hệt trong cuộc sống bằng cách sử dụng những vật thật như đồ chơi cho cửa hàng đồ chơi, sắp xếp ghế thành dãy như trên xe buýt hay lên thực đơn cho nhà hàng … sẽ làm tăng hứng thú học tiếng Anh cho trẻ.

Chú ý vào những điểm tích cực

khoi-nguon-hoc-tieng-anh-(2

Học một ngôn ngữ thứ hai nên là một kinh nghiệm tích cực. Hãy nhớ rằng đây không phải là một cuộc đua. Nếu bạn gây sự chú ý của trẻ với tiếng Anh thường xuyên bằng những cách vui nhộn, chúng sẽ tiến bộ khá nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn thúc đẩy quá nhiều, việc này sẽ dẫn đến những kết quả tiêu cực. Hãy để trẻ của bạn thấy những điểm tích cực trong việc học tiếng Anh, đừng để chúng thấy đó là việc quá phi thường và sợ hãi khi tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai này.

Bí quyết học tiếng anh Related