ĐIỀU KIỆN DU HỌC BỈ BẰNG TIẾNG ANH

ĐIỀU KIỆN DU HỌC BỈ BẰNG TIẾNG ANH

Thứ Th 3,
14/11/2023
Đăng bởi A Chuang

TỔNG QUAN VỀ DU HỌC BỈ

Tại sao nên lựa chọn du học Bỉ?

  • Có thể nói, đặc thù về sự phát triển kinh tế – xã hội khiến cho hệ thống giáo dục ở Bỉ được đánh giá là một trong những nền giáo dục bậc cao trên thế giới bởi cơ cấu tổ chức khoa học, mạch lạc. Hơn nữa, công tác đào tạo rất hiệu quả bởi các chương trình giáo dục thường xuyên kết hợp giữa lí thuyết và thực hành.
  • Bên cạnh đó, bằng cấp ở Bỉ được công nhận trên toàn thế giới. Nền giáo dục Bỉ phát triển song hành cùng với nền giáo dục chung của Liên minh Châu Âu, vì thế du học sinh học tập tại Bỉ dễ dàng theo học chuyển tiếp tại các quốc gia khác trong EU, nhất là Pháp.

Belgium (Northern)

Các ngành học phổ biến tại Bỉ:

  • Nói đến ngành đào tạo tại Bỉ thì Bỉ cũng là một quốc gia phát triển đào tạo ở rất nhiều lĩnh vực, trong đó có Triết học, Y khoa, Luật,…Nhưng một trong những ngành đào tạo thế mạnh đứng top đầu tại Bỉ là kinh tế học. Điều này xuất phát từ việc Bỉ là một thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế và là một trong những thành viên sáng lập Cộng đồng chung Châu ÂU. Chính vì vậy, nếu muốn du học Bỉ và làm việc tại đây thì không có lý do gì để bạn không chọn cho mình một trường chuyên đào tạo ngành kinh tế để theo học phải không? Y khoa và Khoa học xã hội nhân văn cũng là những ngành nghề rất phát triển tại Bỉ và được chú trọng đầu tư trang thiết bị giảng dạy bậc nhất.

Getting around Belgium is easy with our guide to its trains, trams, bikes and roads.

HỌC BỔNG DU HỌC BỈ

Chi phí du học Bỉ

Du học tự túc

  • Bất kể trường học của bạn ở đâu, học ngành gì, học phí trung bình cho cho một năm học thường là khoảng 850 EUR. Du học sinh đến từ các nước ngoài Liên minh Châu Âu phải trả mức học phí cụ thể do ARES (Học viện Nghiên cứu và Giáo dục đại học) ấn định, nhưng thông thường khoản này không được vượt quá 5 lần mức học phí bình thường, nghĩa là dao động phí từ 1.900 đến 4.000 EUR. Chi phí chính xác được xác định bởi trường đại học, từng đối tượng sinh viên

Chi phí sinh hoạt

  • Chi phí sinh hoạt ở Bỉ rất khác nhau tùy thuộc vào thành phố bạn sinh sống, với thủ đô Brussels là thành phố đắt nhất cả nước. Chi phí tối thiểu bạn cần có là từ 5.500 – 6.500 euro/năm. Tuy nhiên tiền sinh hoạt phí đã chiếm rất nhiều mà trong đó việc ăn uống sẽ chiếm khoảng 2.200 euro/năm, bên cạnh đó là chi phí đi lại, thuê nhà,…
  • Tuy nhiên, khoản chi phí tiền nhà đối với du học sinh sẽ không quá nặng vì hầu hết các trường đại học tại Bỉ đều có kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế với giá cả vô cùng hợp lí
  • Bên cạnh đó, du học sinh cũng được phép làm thêm trong thời gian học tập với quy định khoảng 20 giờ/tuần (mức lương trung bình là 8 – 10 euro/giờ). Ưu điểm này giúp cho sinh viên có thêm thu nhập để giảm bớt gánh nặng kinh tế lên gia đình, cha mẹ.

Học bổng du học Bỉ

Hàng năm, Vương quốc Bỉ có rất nhiều các học bổng dành cho sinh viên nước ngoài được cung cấp bởi Chính phủ, Viện nghiên cứu và giáo dục đại học hoặc các cơ quan, tổ chức khác của Bỉ. Có thể kể đến một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam:

  • Học bổng khoa học KU Leuven dành cho sinh viên quốc tế: Học bổng Science của trường đại học KU Leuven dành cho sinh viên quốc tế năng động và tài năng, thích tham gia vào một chương trình thạc sĩ quốc tế của Khoa Khoa học của K.U.Leuven. Số tiền học bổng có thể lên tới 10.000 Euro trong 1 năm. Học bổng sẽ luôn bao gồm học phí trong 1 năm, bảo hiểm và bảo hiểm y tế cơ bản. Số tiền được trao cho chi phí sinh hoạt có thể khác nhau.
  • Ghent University Top-up Grants for Developing Countries: Đại học Ghent cung cấp các khoản trợ cấp hàng đầu cho các ứng cử viên từ tất cả các quốc gia trong danh sách OESO-DAC, những người muốn lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Ghent. Học bổng bao gồm trợ cấp 1.000 euro mỗi tháng và bảo hiểm toàn bộ. Ngoài ra học bổng Tiến sĩ của Đại học Ghent cấp học bổng Tiến sĩ cho các nghiên cứu sinh có triển vọng từ các nước đang phát triển muốn thực hiện một nửa nghiên cứu Tiến sĩ tại Đại học Ghent và một nửa tại một trường đại học ở một nước đang phát triển.
  • Học bổng Liege Heritage Foundation Scholarships cho sinh viên quốc tế: Đại học Liege cung cấp học bổng cho cả sinh viên EU và ngoài EU, những người muốn học thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ tại trường đại học.

Bên cạnh đó là một số học bổng trao bởi các trường Đại học như Học bổng khoa học của Đại học KU Leuven, Học bổng thạc sĩ cho nước đang phát triển của Đại học Ghent,…