DU HỌC PHẦN LAN NGÀNH KINH DOANH: CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ SỰ PHÁT TRIỂN NGHỀ

DU HỌC PHẦN LAN NGÀNH KINH DOANH: CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ SỰ PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP

Thứ Th 4,
08/11/2023
Đăng bởi A Chuang

Phần Lan thuộc khối Bắc Âu, là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh nhất trên thế giới. Quốc gia này được Forbes xếp trong top 15 toàn cầu về các hoạt động kinh doanh với sản phẩm thế mạnh về kỹ thuật, viễn thông, kim loại, gỗ, điện tử. Phần Lan cũng được xếp vào nền kinh tế sáng tạo thứ 3 tại châu Âu và thủ đô Helsinki từ lâu cũng được xem là trung tâm khởi nghiệp của châu lục này. Ở bài viết này ISL sẽ giới thiệu đến du học Phần Lan ngành kinh doanh. Cùng chúng tôi tìm hiểu.

Đại học Helsinki Phần Lan 2023

1. Tại sao nên du học Phần Lan ngành kinh doanh?

Phần Lan là quốc gia có nền kinh tế công nghiệp hiện đại với GDP bình quân đầu người nhiều năm thậm chí còn cao hơn Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Ý… Phần Lan cũng luôn đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng khả năng cạnh tranh toàn cầu của các quốc gia (#11 thế giới về chỉ số cạnh tranh toàn cầu năm 2019). Kinh doanh là một trong những thế mạnh đào tạo của các trường đại học Phần Lan với các chuyên ngành đa dạng được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Du học Phần Lan có thể không phải là ưu tiên hàng đầu cho học sinh sinh viên Việt Nam yêu thích lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, khi cân nhắc bài toán chất lượng giáo dục – chi phí du học – cơ hội nghề nghiệp giữa Phần Lan và một số điểm đến du học sáng giá khác thì xứ sở ngàn hồ là một lựa chọn vô cùng lý tưởng.

Tùy vào mục tiêu của mình, bạn có thể đăng ký các chương trình đại học hoặc sau đại học tập trung vào chuyên môn mình yêu thích như tiếp thị, lãnh đạo, nhân sự, thương mại điện tử… Chẳng hạn, một chương trình về tiếp thị sẽ dạy bạn cách phát triển các chiến dịch tiếp thị, giao tiếp hiệu quả hơn và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu bạn đam mê công nghệ, hãy xem xét một bằng cấp kinh doanh về thương mại điện tử. Khi đó, bên cạnh kiến thức và kỹ năng kinh doanh, bạn sẽ tìm hiểu về các công nghệ thông tin mới nổi, thiết kế web di động, phương pháp thống kê, ứng dụng máy chủ và nhiều hơn nữa.

Một lựa chọn phổ biến khác là quản trị kinh doanh quốc tế. Chương trình này giúp sinh viên phát triển các kỹ năng quản lý quan trọng, như giải quyết vấn đề, giao tiếp, tư duy chiến lược và lãnh đạo. Bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về những thách thức kinh doanh toàn cầu và địa phương, yêu cầu quản lý dự án, chuỗi cung ứng và thực tiễn tiếp thị.

Các trường đại học Phần Lan đang tuyển sinh cho kỳ nhập học tháng 1/2021 các chuyên ngành hấp dẫn trong lĩnh vực kinh doanh. Một số chuyên ngành có thể là mới mẻ hoặc xa lạ đối với bạn nhưng nằm trong xu hướng phát triển của kinh doanh trong thời đại mới.

2. Điều kiện du học Phần Lan ngành kinh doanh

Bạn cần vượt qua kỳ thi kiểm tra năm kỹ năng, có tối thiểu 6.720 Euro trong sổ tiết kiệm hoặc thu nhập hàng tháng từ 560 euro trở lên.

Học lực

Không chỉ Phần Lan, để có thể du học, bạn cần chuẩn bị nền tảng về ngoại ngữ và hoàn thành một số loại chứng chỉ trường yêu cầu.

Những yêu cầu tối thiểu đối với du học sinh bậc cử nhân:

  • Tốt nghiệp THPT hoặc đang theo học lớp 12.
  • Vượt qua kỳ thi đầu vào do các trường đại học ứng dụng Phần Lan tổ chức, hoặc nộp điểm SAT 1/SAT subject test.

Những yêu cầu tối thiểu đối với du học sinh bậc thạc sĩ:

  • Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành, điểm trung bình tốt nghiệp 7.0 trở lên.
  • IELTS 6.5-7.0 hoặc TOEFL từ 92 điểm trở lên.
  • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm tại chuyên ngành đăng ký học.
  • Một số đại học nghiên cứu yêu cầu điểm GMAT tối thiểu 550.

Ngôn ngữ

Đa số trường tại Phần Lan dùng hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Phần Lan. Như đã đề cập, du học sinh cần nộp chứng chỉ SAT hoặc SAT 1, IELTS tử 6.5 trở lên hoặc TOEFL không dưới 92 điểm.

Thi đầu vào

Để du học Phần Lan, sinh viên quốc tế cần tham gia kỳ thi kiểm tra đầu vào bắt buộc với năm phần: Đọc hiểu, viết luận, Toán, IQ và phỏng vấn với tổng điểm là 100. Thang điểm tối đa của từng phần sẽ thay đổi, phụ thuộc vào trường và chuyên ngành sinh viên đăng ký theo học.

Tài chính

Để chứng minh tài chính, bạn cần sổ tiết kiệm, bản sao kê thu nhập hàng tháng và một số giấy tờ cho thấy bạn có sở hữu các tài sản có giá trị như nhà, ôtô, bất động sản...

Nếu không phải là sinh viên thuộc Liên minh châu Âu, bạn cần chứng minh số dư trong sổ tiết kiệm tối thiểu là 6.720 euro (khoảng 180 triệu đồng), tương đương một năm sinh hoạt phí tại Phần Lan. Nếu không có sổ tiết kiệm, bạn cần chứng minh thu nhập hàng tháng của mình hoặc của gia đình/người bảo lãnh cho bạn sang Phần Lan tối thiểu là 560 euro một tháng (khoảng 15 triệu đồng).

Chi phí du học Phần Lan

Từ năm 2017 trở về trước, Phần Lan miễn học phí cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, số lượng du học sinh đổ về nước này ngày càng lớn nên chính phủ quyết định thu học phí đối với du học sinh.

Trung bình, một sinh viên quốc tế ngoài Liên minh châu Âu cần trả từ 5.000 đến 15.000 euro một năm cho tiền học phí, tùy thuộc vào chương trình và trường đại học.

Về sinh hoạt phí, số tiền chi tiêu du học sinh phải trả mỗi tháng sẽ có sự chênh lệch lớn giữa các thành phố. Giá thuê nhà một tháng từ 160 đến 400 euro, trong khi chi phí thực phẩm khoảng 200-300 euro. Tổng chi phí sinh hoạt của sinh viên quốc tế khoảng 700 euro một tháng, con số này có thể lên tới 900-1.100 euro nếu bạn sống tại các thành phố lớn như thủ đô Helsinki.