CHIẾT GIANG THƠ MỘNG NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐẾN 1 LẦN TRONG ĐỜI

CHIẾT GIANG THƠ MỘNG NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐẾN 1 LẦN TRONG ĐỜI

Thứ Th 6,
24/11/2023
Đăng bởi Trang Ha

Chiết Giang là một trong những tỉnh có nền kinh tế năng động nhất Trung Quốc, với tiền đề phát huy hết vai trò chủ đạo của kinh tế quốc doanh, sự phát triển của kinh tế tư nhân đã thúc đẩy nền kinh tế này phát triển, hình thành nên một "Chiết Giang" đặc sắc

Chiết Giang là khu thí điểm mậu dịch tự do thứ ba ở Trung Quốc và là một trong những tỉnh năng động nhất về kinh tế ở Trung Quốc. Với tiền đề phát huy hết vai trò chủ đạo của kinh tế quốc doanh, sự phát triển của kinh tế tư nhân sẽ thúc đẩy nền kinh tế, hình thành một nền kinh tế "Chiết Giang" đặc biệt. Chiết Giang cũng là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, là vùng đất của cá và lúa, đồng thời được mệnh danh là "quê hương của lụa". Hãy cùng ISL cùng tìm hiểu về Chiết Giang qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về Chiết Giang Trung Quốc

Thông tin chung: 

  • Tỉnh: Chiết Giang (tiếng Trung: 浙江, pinyin: zhèjiāng)
  • Diện tích: 101.800 km², chiếm 1,10% diện tích cả nước, là tỉnh nhỏ nhất ở Trung Quốc
  • Dân số: 57,37 triệu (số liệu năm 2018)
  • Thủ phủ: Hàng Châu

Tỉnh Chiết Giang nằm ở phía nam của đồng bằng sông Dương Tử trên bờ biển đông nam của Trung Quốc, giáp Biển Hoa Đông về phía đông, Phúc Kiến về phía nam, An Huy và Giang Tây về phía tây, Thượng Hải và Giang Tô ở phía bắc. Sông Tiền Đường, con sông lớn nhất trong lãnh thổ, được gọi là Giang, Chiết Giang vì thế tỉnh này được đặt tên theo con sông. 

Chiết Giang là nơi sản sinh ra văn hóa Vũ Nữ và văn hóa Giang Nam, đồng thời là một trong những nơi khai sinh ra nền văn minh Trung Hoa cổ đại. Ngay từ 5000 năm trước trong thời kỳ đồ đá cũ, nơi đây đã có các hoạt động của con người nguyên thủy xuất hiện. 

Chiết Giang là một trong những tỉnh có nền kinh tế năng động nhất Trung Quốc, với tiền đề phát huy hết vai trò chủ đạo của kinh tế quốc doanh, sự phát triển của kinh tế tư nhân đã thúc đẩy nền kinh tế này phát triển, hình thành nên một "Chiết Giang" đặc sắc.Doanh thu Chiết Giang đứng đầu ở Trung Quốc trong 21 năm liên tiếp. Cụm thành phố đồng bằng sông Dương Tử bao gồm Chiết Giang, Giang Tô, An Huy và Thượng Hải đã trở thành một trong sáu cụm thành phố đẳng cấp quốc tế trên thế giới.

Các trường đại học tại Chiết Giang

Đại học Chiết Giang 浙江大学

 Đại học Chiết Giang gọi tắt là "Chiết Đại ", tọa lạc tại Hàng Châu. Đây là một trong những trường cao đẳng và đại học kiểu mới sớm nhất do Trung Quốc thành lập. Nó được đặt tên là Đại học Chiết Giang vào năm 1928. Đại học Chiết Giang đã vươn lên trở thành một trong những học viện cao nhất ở Trung Hoa Dân Quốc và được nhà sử học người Anh Joseph ca ngợi là "Cambridge của phương Đông", mở ra thời kỳ huy hoàng nhất trong thế kỷ của Đại học Chiết Giang. Phương châm của trường là "tìm kiếm chân lý và đổi mới".

Đại học Công nghệ Chiết Giang 浙江理工大学