HƯỚNG DẪN DU HỌC ÚC: TỪ HỌC PHỔ THÔNG ĐẾN ĐẠI HỌC VÀ CÁC BẬC HỌC CAO C

26/10/2023
Đăng bởi A Chuang

Hệ Thống giáo dục ở Úc

Các trường chia theo khu vực/thành phố tại Úc

1. Khung bằng cấp Quốc gia Australia ( Úc)

Hệ thống giáo dục Úc khác với các quốc gia khác ở Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF). AQF là chính sách quốc gia về các bằng cấp được quy định trong giáo dục và đào tạo của Úc. Nó kết hợp các trình độ của từng ngành giáo dục và đào tạo thành một khung trình độ quốc gia toàn diện. AQF được giới thiệu vào năm 1995 để củng cố hệ thống bằng cấp quốc gia ở Úc bao gồm các bằng cấp giáo dục đại học, giáo dục cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp bên cạnh Chứng nhận Trung học Phổ thông.

Các cấp học phổ thông ở Úc bao gồm: Phổ thông cơ sở (từ lớp 1 – 6), Trung học cơ sở (từ lớp 7 – 10) và Trung học phổ thông (từ lớp 11 – 12). Kết thúc chương trình học phổ thông tại Việt Nam (tương đương lớp 12), bạn có thể nộp hồ sơ sang Úc du học đại học.

2. Các khóa học dự bị ở Úc

Hiện nay, tại Úc có rất nhiều cơ sở giáo dục cung cấp các khóa học dự bị. Khóa học dự bị (Foundation Studies) là khóa học kéo dài trong vòng 1 năm. Trong quãng thời gian này, bạn sẽ được học tập các kiến thức, kĩ năng cần thiết để chuẩn bị bước vào Đại học. Đây cũng là một hình thức giúp bạn giữ chỗ cho một khóa học mong muốn tại cơ sở giáo dục mà bạn mong muốn. Kết thúc khóa học dự bị, bạn sẽ được kiểm tra, đánh giá trình độ mà không cần thi lấy chứng chỉ cho các bạn du học Úc.

3. Trung học phổ thông

Du học Úc theo chương trình phổ thông bao gồm các môn học phổ thông theo quy định của Úc, các môn học tự chọn và các khóa học tiền đề nhằm chuẩn bị cho học sinh thi vào các trường Đại học, Cao đẳng hoặc trường đào tạo nghề.

Du học sinh quốc tế tại Úc có thể đăng ký bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào. Từ Tiểu học cho đến trung học cơ sở hay trung học phổ thông. Kết thúc 4 năm học trung học cơ sở, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học cơ sở (Chứng chỉ lớp 10), và khi kết thúc 2 năm Trung học phổ thông, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông (Chứng chỉ lớp 12). Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học là nằm trong hệ thống AQF.

4. Cao đẳng & các khóa đào tạo hướng nghiệp

Khóa học cao đẳng nghề (kéo dài từ 18 – 24 tháng): Chương trình học này giúp sinh viên mọi lứa tuổi nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình trước khi tham gia lực lượng lao động.

Khóa học cao đẳng nghề nâng cao (kéo dài từ 2 – 3 năm): Được đào tạo tại một số trường Đại học. Chương trình học này đào tạo cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về mặt quản lý và chuyên môn, giúp ích lớn cho việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc.

5. Đại học

Mục đích chính của giáo dục Đại học tại Úc là tạo điều kiện cho các cá nhân phát triển khả năng của mình để tham gia hiệu quả vào lực lượng lao động, đóng góp mang tính xây dựng cho xã hội, cho sự phát triển và hoàn thiện cá nhân; để nâng cao kiến thức và hiểu biết; hỗ trợ việc áp dụng kiến thức và hiểu biết để mang lại lợi ích cho nền kinh tế và xã hội; cho phép các cá nhân thích nghi và học hỏi, phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế dựa trên tri thức có thể thích ứng ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia; và góp phần tạo nên một xã hội dân chủ, văn minh.

Bạn có thể ghi danh học Đại học sau khi hoàn thành chương trình học lớp 12 hoặc Chứng chỉ nghề III hoặc IV. Bằng cấp học sinh nhận được sau khi kết thúc bậc Đại học tại Úc là bằng Phó Cử nhân cho khóa học kéo dài 2 năm hoặc bằng Cử nhân cho khóa học kéo dài tối thiểu trong 3 năm. Bạn có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy bằng cử nhân danh dự sau khi đã tốt nghiệp Cử nhân.

6. Thạc sĩ

Sinh viên tốt nghiệp với Bằng Cử nhân có thể tiếp tục một khóa học Thạc sĩ dài từ một 1 – 2 năm để lấy bằng Thạc Sĩ. Bằng Thạc sĩ có thể được trao cho hoạt động dựa trên nghiên cứu đầy đủ hoặc cho các khóa học kết hợp nghiên cứu, dự án và khóa học với tỷ lệ khác nhau.

7. Tiến Sĩ

Tiến sĩ là văn bằng cao nhất tại Úc, có được bằng cách thực hiện luận án sau khi nghiên cứu và thường yêu cầu tối thiểu 3 năm nghiên cứu toàn thời gian.Nhiều khoa cấp bằng Tiến sĩ Khoa học Cao cấp (DSsc) hoặc Nhân văn (DLitt) khi học viên nộp công trình nghiên cứu đã xuất bản thể hiện sự đóng góp đáng kể vào kiến thức trong một lĩnh vực cụ thể.

__________
🌐 Website: www.isl.edu.vn
🏢 Văn phòng Hồ Chí Minh : 51-53 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3
🏢 Văn phòng đại diện Hà Nội : Số 3 Liền kề 3, Khu đô thị Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông