Bốn hình thức thuê nhà với du học sinh ở Australia

BỐN HÌNH THỨC THUÊ NHÀ VỚI DU HỌC SINH Ở AUSTRALIA

Thứ Th 2,
05/02/2024
Đăng bởi Châu Nguyễn

Giá thuê phòng ở Australia dao động 185-700 AUD (3-11 triệu đồng) mỗi tuần, tùy theo du học sinh chọn ký túc xá trường, ký túc xá tư nhân hay homestay hoặc nhà riêng.

Sau đây là chia sẻ của Bùi Minh Hạnh, 21 tuổi, quê Hải Phòng, vừa tốt nghiệp ngành Quản trị nhân sự, Đại học Murdoch, thành phố Perth, về kinh nghiệm thuê nhà ở Australia:

Ký túc xá đại học

Hầu hết đại học lớn tại Australia đều có ký túc xá cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, để giành được một suất ở đây vào những mùa cao điểm khá khó khăn bởi số lượng sinh viên đăng ký lớn. Vì thế, du học sinh cần quyết định nhanh chóng và nộp đơn để có được chỗ ở như ý. Thông tin về ký túc xá cũng như cách đăng ký thường được ghi trong thư mời nhập học. Ngoài ra, sinh viên có thể tìm thấy hướng dẫn đăng ký trên các trang web chính thức của trường.

Bùi Minh Hạnh, cử nhân ngành Quản trị Nhân sự, Đại học Murdoch, thành phố Perth, Australia. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bùi Minh Hạnh, cử nhân ngành Quản trị nhân sự, Đại học Murdoch, thành phố Perth, Australia. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Hạnh, ưu điểm của mô hình này là sự tiện lợi vì phần lớn ký túc của trường sẽ nằm ngay trong khuôn viên hoặc ở gần đó. Đây cũng là lựa chọn an toàn cho các du học sinh lần đầu qua Australia vì được đảm bảo về an ninh, có ban quản lý và hỗ trợ khi cần. Giá thuê phòng ở ký túc xá khoảng 200-600 AUD (3,2-9,7 triệu đồng)/tuần, tùy loại phòng.

Khi mới đến Australia năm 2022, Hạnh ở ký túc xá của Đại học Murdoch với giá 285 AUD (4,6 triệu đồng)/tuần và cảm thấy hài lòng.

Ký túc xá/chung cư tư nhân (Student Accommodation)

Sau một năm ở ký túc xá, Hạnh dọn ra ngoài và chọn căn có hai phòng ngủ, một bếp, một nhà vệ sinh ở ký túc xá tư nhân The Switch, thành phố Perth. Cô chia sẻ phòng với bạn và mất 300 AUD (4,8 triệu đồng)/tuần gồm điện, nước, wifi. Đặc điểm của hình thức nhà ở này là thường ở khu vực trung tâm, đa dạng về loại căn hộ, đảm bảo an toàn cho sinh viên và nhiều tiện ích.

"Nhược điểm lớn nhất là giá cao, 300-700 AUD (4,8-hơn 11 triệu đồng)/tuần", Hạnh nói, cho biết du học sinh có thể tìm nhà loại này qua một số hệ thống như UniLodge, Scape, The Switch, Campus Perth, Yugo Perth.

Hạnh đánh giá ký túc xá trường và ký túc xá tư nhân phù hợp nhất cho sinh viên quốc tế. Đây là hai hình thức thuê an toàn, có bảo lãnh từ nhà trường hoặc một bên công ty cho thuê hợp pháp.

Ở tại nhà dân (Homestay)

Hình thức nhà ở này thường phù hợp với học sinh trung học. Du học sinh sẽ được ở tại nhà của người bản xứ, những người đã được chính quyền thẩm định và cấp phép. Tiền ăn, ở của học sinh được trừ vào tài khoản của bố mẹ các em.

Ưu điểm của hình thức này là chi phí hợp lý, được chủ nhà bảo lãnh, hỗ trợ. Học sinh cũng có cơ hội tiếp xúc với văn hóa, phong tục tập quán của người bản địa. Theo IDP, chi phí để ở homestay dao động 235-325 AUD (3,8-5,2 triệu đồng) mỗi tuần.

Tuy nhiên, cũng như ký túc xá, do nhu cầu nhà ở của sinh viên quốc tế tại Australia cao, việc tìm kiếm được một suất ở homestay hợp lý cũng không đơn giản. Vì thế, học sinh cần chuẩn bị từ sớm để có được một chỗ ở an toàn và như ý.

Một số mạng lưới homestay tại Australia như Australian Homestay Network, Homestay Accommodations...