TOP 11 NGÀNH DỄ XIN VIỆC, LƯƠNG CAO KHI ĐI DU HỌC TRUNG QUỐC

TOP 11 NGÀNH DỄ XIN VIỆC, LƯƠNG CAO KHI ĐI DU HỌC TRUNG QUỐC

Thứ Th 6,
05/01/2024
Đăng bởi Châu Nguyễn

Những năm trở lại đây, du học đang là con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì chất lượng đào tạo tốt cũng như sự năng động ở các thành phố lớn nước ngoài. Ngoài các địa điểm du học nổi tiếng như Úc, Mỹ, Singapore, Trung Quốc cũng dần là điểm đến thu hút nhiều du học sinh Việt Nam.

Để sẵn sàng ra nước ngoài học tập, lập kế hoạch du học và chọn trường, chọn ngành rất quan trọng. Vậy chuyên ngành nào được sinh viên quốc tế yêu thích? Chuyên ngành nào phù hợp với bạn? Sau đây Du học ISL sẽ cung cấp cho các bạn Top 11 ngành Hot nhất du học Trung Quốc hiện nay nhé!

 

1. Ngành ngôn ngữ Trung Quốc (Hán ngữ)

Theo thống kê, ngôn ngữ Trung Quốc là ngành được đông đảo du học sinh theo học nhất tại đây. Với những bạn muốn học nghiên cứu sâu về tiếng Trung, thích trải nghiệm và yêu thích văn hoá Trung Quốc thì ngành này hoàn toàn phù hợp. 

Trên thực tế, theo học ngôn ngữ Trung sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hơn vì nó có thể tham gia vào tất cả các công việc đòi hỏi cần phiên dịch. Sau khi tốt nghiệp có bằng ngôn ngữ Trung Quốc, bạn có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giới thiệu chung về Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - Trường cao đẳng Bách Khoa Việt Nam

Tất cả các trường đại học đào tạo du học sinh của Trung Quốc đều có chuyên ngành này, vì vậy đây được xem là chuyên ngành phổ biến và dễ xin học bổng nhất. Hầu hết các trường Trung Quốc đều có chất lượng đào tạo tốt về ngành này, trong đó nổi tiếng nhất và thu hút lượng lớn du học sinh quốc tế nhất phải kể đến:

 • Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh
 • Đại học ngoại ngữ Thượng Hải
 • Đại học Phục Đán
 • Đại học Trùng Khánh
 • Đại học Tây Nam
 • Đại học sư phạm Bắc Kinh

2. Khối ngành kinh tế

Khối ngành kinh tế khá rộng, được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như: 

 • Quản trị kinh doanh
 • Tài chính
 • Kế toán
 • Logistic
 • Thương mại quốc tế

Trung Quốc đang là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh thứ 2 thế giới và hiện nay đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Khối ngành kinh tế sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm ở các khu công nghiệp, khu kinh tế hay những tập đoàn xuyên quốc gia.

Hai mặt của sự phát triển kinh tế Trung Quốc trong đại dịch COVID-19

Các trường đại học có giảng viên chất lượng và chương trình giảng dạy tốt về ngành Kinh doanh quốc tế như: Đại học Thượng Hải, Đại học Giang Tô, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Thâm Quyến, Đại học Ngoại thương Bắc Kinh, Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh,...

3. Du lịch

Là đất nước có nền văn hoá lâu đời và nhiều công trình đồ sộ, nhiều địa danh nổi tiếng, Trung Quốc thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Chính vì vậy, ngành du lịch ở đây rất phát triển. Chưa nói đến chuyện các trường ở Trung Quốc có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, quốc gia này còn có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như: Vạn lý trường thành, Cố Cung, những thành phố hoa lệ hay các cổ trấn tuyệt đẹp.

Các trường đào tạo tốt ngành du lịch phải kể đến: ĐH Giao thông Thượng Hải, ĐH giao thông Bắc Kinh, ĐH Nam Khai, ĐH Hạ Môn, ĐH Giao thông Tây An v.v

Top 10 địa điểm du lịch Trung Quốc bạn nên ghé tham quan

Sau khi tốt nghiệp ngành du lịch, du học sinh có thể về nước làm việc tại các vị trí như: hướng dẫn viên du lịch, quản lý du lịch, điều hành du lịch, nhân viên marketing du lịch, kế toán lữ hành, nhân viên lễ tân v.v

4. Quản trị Nhà hàng Khách sạn

Cũng giống như du lịch, đây được xem như ngành công nghiệp không khói và rất giàu tiềm năng trong tương lai và nhu cầu việc làm luôn cao. Đặc biệt, sau khi dịch Covid 19 kết thúc, sẽ bùng nổ một lượng khách du lịch cao, nhằm kích cầu nền kinh tế toàn cầu, bạn có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp tập đoàn đa quốc gia.

Với những bạn thích tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, vậy ngành này hoàn toàn phù hợp.

Các bạn có thể thi tuyển vào khoa du lịch, dịch vụ nhà hàng, khách sạn của các trường như: Đại học Chiết Giang, đại học Thượng Hải, đại học Thiên Tân hay những trường đại học trọng điểm ở các thành phố du lịch lớn.

5. Các ngành Kỹ thuật 

Hiện nay các trường đại học ở Trung Quốc được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, cộng với chất lượng đào tạo ngày càng được nâng tầm, nên chất lượng các ngành kỹ thuật cũng dần được nâng lên.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, ngành kỹ thuật cung cấp lượng lớn kỹ sư mỗi năm cho thị trường lao động, mức lương cơ bản cao, bình quân hàng tháng của một kỹ sư công nghệ ô tô tại Trung Quốc năm 2017 khoảng 8.780 NDT; năm 2015 là 11.070 NDT; năm 2013 là 13.500 NDT.

Các trường đào tạo mạnh về kỹ thuật như: Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Đại học Chiết Giang, ...

6. Công nghệ thông tin

Tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế đã kéo theo ngành công nghệ thông tin ở Trung Quốc cũng phát triển nhanh chóng. Đặc biệt trong thời đại 4.0, ngành IT đang thu hút một lượng lớn học sinh Trung Quốc và cả du học sinh nước ngoài.