HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở MỸ CÓ GÌ NỔI BẬT?

29/01/2024
Đăng bởi Châu Nguyễn

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ có nhiều cấu trúc khác nhau được thiết lập ở cấp tiểu bang. Đối với hầu hết trẻ em, việc đi học bắt buộc bắt đầu từ khoảng năm đến sáu tuổi. Kéo dài trong 12 năm liên tục. Giáo dục là bắt buộc đối với độ tuổi ít nhất 16 ở tất cả các tiểu bang. Một số tiểu bang yêu cầu học sinh phải ở trong môi trường giáo dục chính thức đến 18 tuổi.

Thông thường trường mầm non, được gọi là mầm non hoặc mẫu giáo được cung cấp cho trẻ em từ khoảng ba đến năm tuổi. Mẫu giáo là năm đầu tiên của giáo dục bắt buộc, thường được thực hiện ở độ tuổi năm hoặc sáu tuổi. Giáo dục sau đó kéo dài 12 năm, theo cấu trúc trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hoặc tách thành tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Education System in USA - Tu hijo al extranjero

Chương trình tiểu học

Khoảng sáu tuổi (tùy theo luật tiểu bang), bắt buộc phải đi học tiểu học ở Hoa Kỳ. Giai đoạn đi học này được cung cấp miễn phí. Các địa điểm thường được cung cấp dựa trên nơi sinh sống của gia đình.

Trường tiểu học thường kéo dài năm hoặc sáu lớp, bắt đầu từ lớp mẫu giáo. Học sinh sẽ lên lớp tiếp theo khi đạt được trình độ đạt yêu cầu. Nếu học sinh trượt điểm hoặc tụt lại so với lớp, các bạn có thể học lại năm đó. Chương trình giảng dạy được đặt ở cấp tiểu bang và quận bao gồm các kỹ năng cơ bản về toán và đọc, giáo dục thể chất và ngôn ngữ trong một số trường hợp.

Chương trình trung học cơ sở

Các bang khác nhau vận hành các cấu trúc học tập hơi khác nhau sau tiểu học. Thông thường trường trung học cơ sở ở Mỹ bắt đầu khi học sinh khoảng 11 hoặc 12 tuổi và thường kéo dài trong ba năm. Bậc trung học cơ sở là miễn phí ở Hoa Kỳ, bao gồm cả các môn học bắt buộc và tự chọn. Chương trình giảng dạy ở giai đoạn này vẫn bao gồm toán, khoa học, tiếng Anh, nghiên cứu xã hội, nghệ thuật và thể dục.

Chương trình trung học phổ thông

Học sinh bậc trung học phổ thông tại Mỹ thường bắt đầu từ năm 15 hoặc 16 tuổi và hoàn thành chương trình cho đến khi 18 tuổi. Mặc dù một số tiểu bang cho phép trẻ em nghỉ học sớm hơn, nếu cha mẹ cho phép. Các môn học chính được thực hiện bởi tất cả học sinh, với các môn học tự chọn do cá nhân chọn để tạo thành thời khóa biểu đầy đủ.

Chương trình cao đẳng/đại học

Học sinh đã hoàn thành chương trình trung học có thể tiếp tục học cao đẳng hoặc đại học. Đây là những trường cung cấp bằng cấp hai năm (được gọi là bằng cao đẳng) hoặc bằng bốn năm (được gọi là bằng cử nhân) trong một khóa học cụ thể. Ngành học đó được gọi là chuyên ngành.

Trong khi hầu hết các trường cung cấp văn bằng bốn năm sẽ nhận sinh viên chưa chọn chuyên ngành. Tất cả sinh viên được chọn (hoặc khai báo) một chuyên ngành vào năm thứ hai tại trường. Sinh viên hoàn thành bằng cao đẳng có thể tiếp tục học tại trường bốn năm. Cuối cùng là hoàn thành bằng cử nhân.

Chương trình cao học

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học bằng cách theo đuổi chương trình cao học. Đây thường là một văn bằng hai năm có chuyên môn cao trong một lĩnh vực cụ thể.

Sinh viên đôi khi chỉ được nhận vào chương trình thạc sĩ nếu họ có bằng cử nhân trong một lĩnh vực liên quan chặt chẽ. Ngoại trừ chương trình đào tạo bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Có hai hình thức du học thạc sĩ ở Mỹ bạn có thể lựa chọn: nghiên cứu và giảng dạy. Tùy vào mục tiêu của bạn mà bạn có thể chọn chương trình học phù hợp.

Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ ở Mỹ, bạn muốn nâng cao trình độ học vấn của mình hơn nữa trong một lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể theo học chương trình tiến sĩ ở Mỹ. Bằng tiến sĩ có thể mất từ ​​ba đến sáu năm để hoàn thành. Tùy thuộc vào quá trình nghiên cứu, khả năng của sinh viên và luận án sinh viên đã chọn.

Luận án là một bài báo nghiên cứu rất chuyên sâu phải được hoàn thành trước khi nhận được bằng cấp. Nó luôn được yêu cầu đối với sinh viên theo học tiến sĩ. Đôi khi có thể yêu cầu đối với sinh viên theo học bằng thạc sĩ (tùy thuộc vào trường).

Với hệ thống giáo dục đa dạng và phong phú, Mỹ mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội phát triển toàn diện từ trình độ tiểu học đến cao học. Tại ISL, chúng tôi hỗ trợ bạn trên mọi bước đường trong hành trình học tập tại đất nước này. Khám phá cùng chúng tôi và trải nghiệm giáo dục đẳng cấp toàn cầu!

ISL EDUCATION

🌐 Website: [www.isl.edu.vn](http://www.isl.edu.vn/)

🏢 Văn phòng Hồ Chí Minh : 51-53 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3

🏢 Văn phòng đại diện Hà Nội : Số 3 Liền kề 3, Khu đô thị Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông